logo
logo
Vietnamese English
0919 270 574
Time 01.03.2016 11:37 | View 1.028
Ngày 4-4,  Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế Quốc hội khóa XIII, do Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Văn Giàu dẫn đầu, đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai và huyện Xuân Lộc về kết quả thực hiện chương trình nông thôn mới (NTM). Bí thư Tỉnh ủy Trần Đình Thành, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trần Văn Tư tham dự buổi làm việc với đoàn.
Tại buổi làm việc, đoàn đã nghe UBND tỉnh và huyện Xuân Lộc báo cáo về kết quả xây dựng NTM. Theo đó, đến nay, tỉnh đã có 52/136 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 38,2% và có 2 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2014 là huyện Xuân Lộc và thị xã Long Khánh; giá trị sản xuất thu hoạch trên 1 ha đất nông nghiệp đạt gần 98 triệu đồng/ha/năm; thu nhập bình quân đầu người không ngừng tăng lên (đạt 32,5 triệu đồng/người/năm, cao hơn 13 triệu đồng so với trước khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới).

Trong năm 2015, Đồng Nai quyết tâm có thêm 36 xã và 3 huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Đồng thời, phấn đấu đưa giá trị sản xuất trên 1 ha đất nông nghiệp lên trên 105 triệu đồng, nâng cao thu nhập bình quân đầu người.

Để đạt được mục tiêu này, tỉnh đề nghị được ứng 37 tỷ đồng vốn trái phiếu Chính phủ để tập trung đầu tư hạ tầng, đồng thời đề nghị Trung ương xem xét hỗ trợ kinh phí khoảng 30 tỷ đồng để thực hiện dự án cánh đồng lớn, liên kết sản xuất và tiêu thụ.

Trại gà Thanh Đức
Đoàn công tác thăm dây chuyền xử lý trứng tại trại gà Thanh Đức, 
xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc

Riêng đối với huyện Xuân Lộc, sau khi được Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM, sẽ triển khai thực hiện Nghị quyết của Huyện ủy về nâng cao chất lượng của huyện NTM. Trong đó, vấn đề trọng tâm nhất vẫn là tiếp tục nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân. Để thực hiện được điều này, huyện sẽ tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với quyết tâm cao nhất, tiếp tục tuyên truyền vận động để người dân hiểu được vai trò chủ thể của mình trong xây dựng nông thôn mới theo phương châm: dân biết, dân bàn, dân quyết định, dân làm, dân thụ hưởng.

 Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn công tác đều cho rằng Đồng Nai đang là địa phương đi đầu trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Minh chứng cụ thể nhất chính là những thành công rất lớn của chương trình “4 có” trước đây và NTM hiện nay. Đây sẽ là kinh nghiệm quý để các tỉnh, thành trong cả nước học tập, trong bối cảnh thực tế xây dựng NTM tại đa số các địa phương vẫn đang còn rất lúng túng. Đồng thời, đoàn cũng đã đặt ra nhiều vấn đề để Đồng Nai cũng như huyện Xuân Lộc bàn bạc, tìm giải pháp thực hiện như: giải pháp để rút bớt lực lượng lao động hoạt động trong nông nghiệp; vấn đề hình thanh các chuỗi liên kết để đảm bảo phát triển nông nghiệp bền vững nhằm sẵn sàng cho công cuộc hội nhập; phương hướng phát triển trong thời kỳ hậu NTM; giữ gìn bản sắc nông thôn khi xây dựng NTM.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Văn Giàu đánh giá cao những kết quả mà Đồng Nai đạt được trong xây dựng NTM; đồng thời lưu ý quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp phải nâng cao được sức cạnh tranh nhằm phát triển bền vững. Muốn vậy phải có nguồn nhân lực cao để tạo ra năng suất lao động cao; áp dụng được khoa học công nghệ, nhất là gia tăng hàm lượng công nghệ cao trong sản xuất. 

Trước đó, đoàn công tác cũng đã đi thăm mô hình trang trại chăn nuôi gà ứng dụng công nghệ cao Thanh Đức tại xã Xuân Phú; thăm “vua” bắp của Đồng Nai, ông Lý Phát Sinh, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất thương mại dịch vụ nông nghiệp Lang Minh; thăm mô hình điểm trồng bắp cho hiệu quả kinh tế cao tại xã Lang Minh. 

Theo Báo Lao Động Đồng Nai