logo
logo
Vietnamese English
0919 270 574
Time 01.03.2016 11:29 | View 1.509
Khi vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng được người tiêu dùng quan tâm thì cơ hội đối với những người sản xuất thực phẩm sạch cũng mở ra lớn hơn. Hiện trên địa bàn tỉnh đã có 8 trang trại gà được cấp chứng nhận thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP).
Nhiều lợi ích

Ngoài 8 trang trại được cấp chứng nhận VietGAP, trên địa bàn tỉnh còn có khoảng 100 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn dịch bệnh. Theo phần lớn những người nuôi gà sạch, chi phí đầu tư ban đầu tuy cao, nhưng về lâu dài thì rất có lợi.

Trại gà Nguyễn Thanh Phi Long, ấp Tân Lập 1, xã Cây Gáo, huyện Trảng Bom hiện có hơn 260.000 con gà lông trắng được cấp chứng nhận VietGAP. Ông Nguyễn Thanh Phi Long, chủ trại gà cho biết: “Chăn nuôi theo mô hình VietGAP là xu thế chung ở thời điểm này và sẽ còn phát triển trong tương lai. Bởi vừa đảm bảo cung cấp nguồn thực phẩm sạch, lại cho thu nhập cao hơn”.

Khác với nhiều người cho rằng việc đầu tư để thực hiện chăn nuôi theo mô hình VietGAP tốn kém, đòi hỏi đầu tư lớn sẽ ít đem lại hiệu quả, thì ông Long cho rằng: Do thực hiện quy trình chăn nuôi khép kín, công tác vệ sinh an toàn dịch bệnh được thực hiện nghiêm ngặt nên về lâu về dài rất có lợi.

trứng gà sạch thanh đức
Gà lông trắng được nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP tại trại gà Nguyễn Thanh Phi Long, 
ấp Tân Lập 1, xã Cây Gáo, huyện Trảng Bom

Tại trại gà Nguyễn Thành Phi Long, tất cả gà nuôi đều có sổ nhật ký theo dõi phục vụ việc truy xuất nguồn gốc sau này. Bên cạnh đó, công tác khử trùng, phòng trừ dịch bệnh được thực hiện chặt chẽ. Chính nhờ quy trình khép kín này mà tỷ lệ gà chết của trang trại luôn ở mức thấp từ 2 đến 4%, trong khi chăn nuôi thông thường tỷ lệ này thường ở mức từ 2 đến 8%, thậm chí cao hơn đối với các trang trại quy mô lớn. “Giảm thiểu tỷ lệ gà chết trong quá trình nuôi cho thấy chăn nuôi theo mô hình VietGAP mang lại hiệu quả cao hơn”, ông Long chia sẻ.

Một trại gà khác cũng đã tạo được thương hiệu với mô hình chăn nuôi sạch khép kín là trại gà Lâm Thanh Đức, ấp Bình Tân, xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc. Với diện tích gần 5 ha, quy mô 60.000 con gà đẻ trứng, trại gà Lâm Thanh Đức được thiết kế chuồng lạnh, quy trình kỹ thuật chăn nuôi khép kín, đảm bảo các điều kiện nuôi phù hợp. Ngoài ra, việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật cũng như quy trình phòng tránh dịch bệnh được thực hiện nghiêm ngặt nên tỷ lệ đẻ trứng của gà cao, khai thác lâu dài.

Theo ông Lâm Thanh Đức, chủ trại gà, để đầu tư xây dựng trang trại ông phải bỏ một số vốn lớn hơn so với các trại gà thông thường khoảng 4 đến 5 lần. Tuy nhiên, với việc chăn nuôi tự động hóa ông lại giảm được chi phí nhân công, mặt khác các máy móc có thể khai thác trong vòng 20 năm nên tính ra vẫn lợi hơn so với chăn nuôi thường. “Giá thành để sản xuất ra tuy có cao hơn chút ít, nhưng sản phẩm lại tiêu thụ thuận lợi do là sản phẩm sạch”, ông Đức cho biết.

Cơ hội lớn 

Hiện nay một vướng mắc đối với những người chăn nuôi gà sạch và gà VietGAP là giá cả. Theo đó, hiện nay giá các loại gà này tuy phải đầu tư nhiều hơn nhưng giá bán lại không chênh lệch nhiều so với gà thông thường. Chính điều này đã khiến không ít người e ngại và không dám đầu tư để thực hiện chăn nuôi theo quy trình VietGAP.

Tuy nhiên theo ông Lâm Thanh Đức, mặc dù chi phí đầu tư, chi phí trong quá trình nuôi cao hơn nhưng nếu thực hiện khép kín thì lại giảm được các khâu đầu ra, đầu vào cũng như nhân công nên chăn nuôi theo hướng VietGAP vẫn đem lại lợi nhuận ổn định hơn.

Theo tính toán của ông Đức: Nếu thực hiện quy trình khép kín thì có thể giảm đến 5 đến 10% chi phí thức ăn. Mặt khác, cùng một diện tích 120m2 thì nuôi thông thường chỉ được khoảng 10.000 con gà, trong khi đó nếu áp dụng máy móc tự động hóa có thể nuôi được 45.000 con gà mà vừa giảm thiểu số nhân công phục vụ.

Mặt khác, vì là nuôi gà sạch nên khi có dịch bệnh xảy ra giá trứng thông thường có thể giảm nhưng trứng gà sạch vẫn giữ giá ổn định. Chính vì vậy thời điểm này, khi vấn đề an toàn thực phẩm được người tiêu dùng đề cao thì chăn nuôi sạch đang có rất nhiều triển vọng phát triển.

trứng gà sạch thanh đức
Gà được nuôi trên dây chuyền tự động hóa tại trại gà Lâm Thanh Đức,
 ấp Bình Tân, xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc


Trong khi đó theo ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, hiện nay vấn đề an toàn thực phẩm đang được quan tâm nên việc phát triển các mô hình chăn nuôi sạch là xu thế tất yếu. Tuy nhiên việc phát triển phải được thực hiện theo nhóm nhằm tạo ra số lượng sản phẩm đủ cung ứng cho thị trường. Mặt khác, các khâu giết mổ, phân phối cũng phải được thực hiện đồng bộ bởi nếu chỉ nuôi sạch mà các khâu khác không đáp ứng thì cũng khó tạo thương hiệu để thay đổi thói quen của người tiêu dùng.

Cũng theo ông Công, khi Việt Nam sắp gia nhập TPP (Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương), việc tạo ra các sản phẩm sạch, có thương hiệu mới có thể có đủ sức cạnh tranh với các sản phẩm ngoại nhập. Chính vì vậy, cơ hội cho người chăn nuôi áp dụng các quy trình chăn nuôi sạch là rất lớn. 

 

Theo Báo Lao Động Đồng Nai